nguyên tắc phong thủy trong nhà bếp

Thời gian đăng: 26-06-2014 13:26 | 1352 lượt xemIn bản tin

Nguyên tắc phong thủy trong nhà bếp

Nhà bếp được coi là trái tim của ngôi nhà, không chỉ được biết đến với vai trò nấu nướng hàng ngày, mà còn là nơi ảnh hưởng lớn tới đời sống tinh thần của các thành viên trong gia đình và cũng là nơi thể hiện lên con người của người phụ nữ. Vì vậy, khi sắp đặt nhà bếp bạn nên chú ý cân bằng tính thẩm mỹ và phong thủy trong nhà bếp.

Dưới đây là 5 nguyên tắc phong thủy trong nhà bếp – bạn hãy tham khảo và áp dụng:

1. Tàng phong tụ khí (tránh gió để tụ được khí)

Nguyên tắc phong thủy học truyền thống cho rằng khi bố trí bếp trong nhà ở gia đình phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” (tức phải tránh gió để tụ được khí). Do đó, khi thiết kế, nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thổi.

Theo ý nghĩa đó, nhà bếp nên được bố trí ở phần phía sau của ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được.

Tuy nhiên, không vì thế mà thiết kế phòng bếp bị đóng kín vì điều này không những ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình; mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, đặc biệt là khi sử dụng bếp gas.

Kết luận:

+ Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa

+ Bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ.

2. Thủy hỏa bất tương dung

Hỏa và thủy luôn luôn là yếu tố gây xung khắc trong nội thất, với nhà bếp cũng tương tự, vì vậy với bếp nấu nướng và vòi nước bạn không nên cho chúng đặt cạnh nhau. Hoặc theo nghĩa đó, bếp nấu và tủ lạnh cũng không nên đặt cạnh nhau. Và tuyệt đối không đặt bếp nấu kẹt giữa các loại như: tủ lạnh, vòi nước, bồn rửa, máy giặt, …

Nguyen tac phong thuy trong nha bep

Máy rửa bát, vòi rửa, và chậu rửa được đặt xa bếp nấu, nướng

3. Tọa hung hướng cát

Các nhà nghiên cứu phong thủy khuyên nên đặt bếp ở 4 hướng xấu trong cung bổn mệnh: họa hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh. Sở dĩ phong thủy khuyên đặt nhà bếp ở các vị trí xấu bởi nếu nhà bếp ở những vị trí này sẽ hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ.

Khí dương mà lửa từ bếp nấu sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi, giúp cải thiện được phong thủy trong nhà một cách rất hiệu quả.

Tuy nhiên, bếp phải “hướng cát” để hướng về các điều lành, giúp mọi thành viên trong gia đình gặp được phúc đức, tốt lành.

4. Hướng đặt bếp cát lợi

- NÊN: Nhà bếp đặt ở hướng bắc trong nhà, phía bắc thuộc thủy, xưa gọi thủy hỏa đã có sẵn, gia chủ luôn được bình an.

- NÊN: Nhà bếp thuộc phía đông hoặc nam trong nhà. Ngũ hành của hai hướng này thuộc mộc, đây là bố cục mộc hỏa thông hiểu. Người ở trong nhà sẽ được quý nhân phù hộ.

- NÊN: Nhà bếp thuộc hướng đông bắc trong nhà. Ngũ hành của hướng đông bắc thuộc thổ, gọi là hỏa thổ tương sinh. Đây là hiện tượng dung hòa, hỏa là quẻ trung tâm, thổ là quẻ thiếu dương. Đây là dương âm tương hợp, trung cát.

- KHÔNG NÊN: Nhà bếp ở phía tây nam trong nhà. Tây nam là hướng dễ sinh bệnh, ngũ hành thuộc thổ. Thổ hỏa xung khắc, người trong nhà sẽ bị nhiều bệnh tật.

- KHÔNG NÊN: Nhà bếp ở hướng tây bắc hoặc phía tây trong nhà, ngũ hành của hai hướng này thuộc kim. Đây là hiện tượng hỏa kim tương khắc, gia chủ vận khí không tốt.

5. Không bố trí gần phòng vệ sinh

Chức năng của phòng bếp là nơi nấu nướng, chế biến thức ăn cho các thành viên trong gia đình. Nhà bếp có bếp nấu – có lửa thuộc về hỏa. Còn phòng vệ sinh là nơi có nước, thuộc về thủy. Theo ngũ hành, thủy và hỏa vốn tương khắc nhau nên việc bố trí nhà bếp giáp tường hoặc gần với phòng vệ sinh là điều tối kỵ.

Nếu không thể thay đổi vị trí hai không gian sống này trong nhà, bạn có thể hóa giải phần nào rắc rối bằng cách tăng cường sự thông thoáng giữa hai bên và phải giữ cho bếp cũng như nhà vệ sinh luôn khô ráo, sạch sẽ.

Ngoài ra, cần lưu ý bố trí thêm một chiếc cửa hoặc bình phong để ngăn cách không gian giữa hai khu vực này.

Bình luận