Không gian bếp và những điều cấm kỵ

Thời gian đăng: 22-04-2017 14:16 | 81 lượt xemIn bản tin

Những nguyên tắc cơ bản để có thể lý giải rõ nhất về hướng bếp là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn biết được để giúp gia đình của họ có một cuộc sống ấm cúng. Trong Phong thủy, khí được tạo ra do sự vận động tương tác của con người với không gian bếp, bếp được nạp khí chính là do những thao tác nấu ăn của gia chủ. Chính vì vậy lựa chọn hướng bếp chuẩn nhất thì ta phải tính theo hướng nhận thao tác từ người đứng bếp. Hướng bếp được lựa chọn là hợp phong thủy nhất luôn là hướng ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu. Khi đã nắm bắt và hiểu rõ nguyên tắc chung về hướng bếp thì cho dù bạn sử dụng bất cứ các loại bếp nào, dù là bếp ga hay bếp từ, dù hồng ngoại hay bếp than, dù là bếp truyền thống hay bếp hiện đại, ta vẫn có thể tìm ra hướng bếp dễ dàng và phù hợp nhất có thể.

 

1. Bếp nên “tọa cát” hay “tọa hung” ?

 

Từ những tài liệu về Phong thủy thời cổ xưa như Bát trạch minh cảnh đã đưa ra những nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”, tức là việc bếp nấu phải nằm ở phương vị xây và quay về hướng tốt, hợp với gia chủ. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này cần đã có những điểu chỉnh cho phù hợp với thời điểm hiện tại.

Ở thời văn minh nông nghiệp lúa nước, con người hay sử dụng các nhiên liệu như các loại rơm rạ, than, củi để đun nấu nên khu bếp thường là nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm và không phù hợp vệ sinh. Khi đó đặt bếp ở những vị trí xấu là vô cùng hợp lý. Trong phong thủy thì những nơi mang nặng lượng xấu phải được đặt ở cung xấu của gia chủ để “dĩ độc trị độc”.

Tuy nhiên, ngày nay, trong xã hội văn minh và hiện đại hơn, khu bếp đã khác rất nhiều so với ngày trước. Khu bếp thì không còn ô nhiễm như xưa mà ngược lại rất sạch sẽ, gọn gàng, kết hợp với tủ bếp gỗ Acrylic đẹp. Vì vậy nên đặt bếp ở những phương vị tốt, tức là bếp cần phải “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn. Ngoài ra nếu như mong muốn gia đình thịnh vượng thì nhất nhất phải đặt ở nơi vượng khí. Nếu có thể đặt ống khói hay máy hút mùi tại phuơng vị xấu của căn nhà để “lấy hung chế hung” thì quả rất tuyệt vời.

 

 

2. Một vài điều kiêng kỵ trong gian bếp

 

Một khu bếp tốt được đặt theo Phong thủy thì trước hết cần phải “tàng phong tụ khí”. Vì vậy, nếu bếp đặt ngay thẳng cửa chính là điều không lành. Trường phái Dương trạch tam yếu đã từng viết: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao (mở cửa nhìn thấy bếp, tiền tài hao hụt đi nhiều) Ngoài ra Phong thủy còn quan niệm rằng nếu bếp trực xung với cửa chính nhà bạn thì sẽ dễ tạo cho người ở những thói quen không tốt như hay rượu chè, trẻ conthì lười ăn, lười học. Thông thường các chuyên gia Phong thủy thường khuyên gia chủ hãy bố trí bếp ở gian sau của căn nhà và dùng các vách ngăn tiện dụng hoặc quầy bar vừa để che chắn bếp tránh lộ táo, vừa tạo những điểm nhấn sinh động cho không gian nấu nướng.

 


Tránh đặt đối diện với chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt,... bởi bếp tượng trưng cho hành Hỏa, thủy hỏa tương xung dễ ảnh hưởng đến hòa khí trong nhà.

Bếp là nơi nấu nướng phát sinh nhiệt cao nên rất nóng bức. Khi đun nấu, bếp còn tỏa ra rất nhiều các loại mùi thức ăn, khói dầu mỡ không tốt cho sức khỏe mà còn gây hại. Vì vậy nếu được cần tránh để bếp bên cạnh hoặc trực diện với cửa phòng ngủ của bạn để tránh ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi. Đối với nhà cao tầng thì tránh kê giường ngủ thẳng ngay trên bếp nấu, như thế sẽ dễ làm cho người ngủ bồn chồn không yên, dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy, khó chịu.

Để đảm bảo vệ sinh cho bữa ăn hàng ngày bạn cần giữ khu bếp luôn sạch sẽ và gọn gàng. Bếp đối diện với cửa vệ sinh, áp lưng vào nhà vệ sinh hoặc đặt phía dưới nhà vệ sinh đều là những cách chưa đạt chuẩn và mất vệ sinh. Những loại khí của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đồ ăn khi đun nấu và về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe mọi người, thậm trí là mắc cán bệnh nan y không có thuốc chữa.

Khi thiết kế bếp cần tránh việc để sát khí từ các gón nhọn chiếu vào bếp. Những dụng cụ sắc nhọn như các loại dao kéo nên đựng trong hộp tránh để lộ ra bên ngoài sẽ rất nguy hiểm. Hãy tránh xa việc đặt bếp dưới các thanh dầm hoặc dưới gầm cầu thang làm cho chi khí bị đè nén sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như công việc kinh doanh cũng dễ bị bế tắc ngẵn và không hanh thông.

Cùng với đó, bạn nên kết hợp những thiết bị bếp như tủ bếp Acrylic, các loại đựng gia vị, bàn bếp...để có một không gian bếp hoàn hảo nhất

Bình luận